Hướng dẫn mới nhất về gói vay 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội

Sau khi thống nhất thông qua gói vay 120.000 tỷ đồng, Ngân hàng nhà nước đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thực thiện cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tao, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP

Theo nội dung công văn hướng dẫn, đối tượng được vay vốn gói 120.000 tỷ đồng là chủ đầu tư, người mua nhà đầu tư và người mua nhà tại các dư án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố. 

nha o xa hoi my tho

Những quy định về gói vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội

Thời hạn giải ngân của chương trình từ tháng 4/2023 đến không quá 31/12/2030 hoặc tới khi giải ngân hết gói vay 120.000 tỷ.

Khách hàng muốn vay vốn phải đảm bảo đáp ứng các điều kiền được hưởng chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật; đáp ứng đủ các điều kiên vay vốn theo quy định của pháp luật.

>>> Điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất

Mỗi người mua nhà chỉ được vay vốn trong gói vay 120.000 tỷ 1 lần để mua 1 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Tương tự, chủ đầu tư cũng chỉ được tham gia vay vốn theo chương trình này 1 lần cho mỗi dự án.

Thời gian vay với lãi suất ưu đãi dành cho chủ đầu tư là 3 năm kể từ ngày giải ngân. Còn đối với người mua nhà ở xã hội, lãi suất ưu đãi áp dụng là 5 năm kể từ ngày giải ngân.

Lãi suất cho vay được nhà nước và 4 NHTM được chỉ định phù hợp để đạt kế hoạch giải ngân đề ra, theo đó thời gian cho áp dụng lãi suất ưu đãi cho người mua NOXH là 5 năm còn chủ đầu tư dự án là 3 năm. 

Hết thời hạn ưu đãi, các ngân hàng và khách tự thỏa thuận, thống nhất về lãi suất đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Mới đây ngân hàng Agribank Tiền Giang đã đạt thỏa thuận cho vay với khách hàng mua tại dự án NOXH HQC Tân Hương, lãi suất ưu đãi chỉ 7,5%/năm.

>>> Dự án NOXH HQC Tân Hương

nha o xa hoi tay ninh goldencity

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, có 4 ngân hàng sẽ tham gia giải ngân gói vay 120.000 tỷ đồng là: Agribank, BIDV, Vietcombank, Viettinbank.

Các ngân hàng khác nếu tham gia chương trình thì cần thực hiện theo hướng dẫn và có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo quy trình cho vay đúng quy định của luật pháp.

Thủ tục vay vốn gói tín dụng 120.000 tỷ mua nhà ở xã hội:

  1. Hồ sơ pháp lý

Trước hết người đi vay gói 120.000 tỷ phải thuộc đối tượng quy định được mua, thuê mua nhà ở xã hội, mốt số hồ sơ cơ bản khách hàng cần chuân bị:

  • Giấy CCCD/chứng minh sĩ quan QĐNDVN/hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú dài hạn (nếu có) của khách hàng vay và vợ/chồng khách hàng vay (nếu có). Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên (Giấy xác nhận của đã đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên không cần liên tục.) 

  • Giấy ĐK kết hôn (bản sao y) hoặc xác nhận độc thân (bản chính).

    2. Hồ sơ vay vốn:

  • Giấy đề nghị vay vốn

  • Hồ sơ chứng minh nguồn trả nợ

               + Hợp đồng lao động trên 1 năm hoặc quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm/tăng lương… và các giấy tờ khác (nếu có).          

               +  Đối với trường hợp khách hàng nhận lương qua tài khoản: Sao kê tài khoản nhận lương của khách hàng (tối thiểu 6 tháng gần nhất trở lên); Đối với trường hợp khách hàng là Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước nhận lương bằng tiền mặt hoặc làm việc trong các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân nhận lương bằng tiền mặt: xác nhận thu nhập 6 tháng gần nhất của đơn vị công tác(xác nhận rõ thu nhập hàng tháng). Đối với khách hàng không thuộc các trường hợp trên: quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm gần nhất và xác nhận thu nhập 6 tháng gần nhất của đơn vị công tác (xác nhận thu nhập rõ hàng tháng)

  •  Nguồn thu nhập hợp pháp khác ( nếu có)
  • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

            +  Hợp đồng mua bán nhà ở (bản photo có đóng dấu treo của chủ đầu tư)

            +  Giấy tờ chứng minh các khoản thanh toán đã thực hiện; (bản photo có đóng dấu treo của chủ đầu tư)

            +   Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Minh Triết

(nguồn: thanhnien.vn)

Bài viết khác

Luật nhà ở mới nhất quy định như thế nào về quyền sở hữu nhà đất với người nước ngoài

Luật nhà ở mới nhất quy định như thế nào về quyền sở hữu nhà đất với người nước ngoài?

Luật nhà ở mới nhất 2023 có các quy định cho đối tượng người nước ngoài có nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đây là thành phần khá đặc biệt trong thị trường bất động sản và nhu cầu sở hữu ngày càng tăng trong các năm qua.

Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký nhà ở xã hội mới nhất

Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký nhà ở xã hội mới nhất

Đầu tháng 4 năm 2023 NHNN công bố gói vay 120.000 tỷ dành riêng cho nhà ở xã hội, đứng góc độ là chủ đầu tư các dự án tốt nhất thị trường hiện này, chúng tôi luôn cố gắng cập nhật thông tin mới nhất về các thông tư hướng...

Thuê mua nhà ở xã hội là gi Lợi thế của hình thức thuê mua

Thuê mua nhà ở xã hội là gi? Lợi thế của hình thức thuê mua

Nhà ở xã hội bán là khái niệm không còn xa lạ vói mọi người, tuy nhiên việc phân biệt và hiểu được NOXH bán và thuê mua NOXH không phải ai cũng biết. Vậy thuê mua nhà ở xã hội là gi? có nên thuê mua hay không? 

Siết phân lô bán nền tại 105 thành phố, thị xã, thị trường Bất động sản sẽ diễn biến như thế nào

Siết phân lô bán nền tại 105 thành phố, thị xã, thị trường Bất động sản sẽ diễn biến như thế nào?

Quy định về phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản sẽ được áp dụng dụng từ 1/1/2025, việc viết siết lại phân lô tách thửa sẽ làm giảm bớt nguồn cung, ảnh hưởng tới giá đất nền trong thời gian ngắn hạn.

Có thật sau 50 năm mất trằng hiểu sao về thời hạn sử dụng chung cư, nhà ở xã hội

Có thật sau 50 năm mất trằng? hiểu sao về thời hạn sử dụng chung cư, nhà ở xã hội

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư hay nhà ở xã hội đang là một trong những vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang có ý định tìm mua chung cư để định cư. Nhiều người lo ngại sau 50 năm sẽ "mất...

Tìm kiếm bất động sản
0964 20 40 40