Thuê mua nhà ở xã hội là gi? Lợi thế của hình thức thuê mua

Nhà ở xã hội bán là khái niệm không còn xa lạ vói mọi người, tuy nhiên việc phân biệt và hiểu được NOXH bán và thuê mua NOXH không phải ai cũng biết. Vậy thuê mua nhà ở xã hội là gi? có nên thuê mua hay không? 

Nhà ở xã hội là một trong những chính sách an sinh của Chính phủ được chú trọng nhất trong thời gian gần đây, với các chính sách hiện hành và đặc biệt gói hỗ trộ 120.000 tỷ thể hiện quyết tâm của Nhà nước ta vào mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030. 

Một khảo sát gần đây của Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) trong giai đoạn 2016-2020.

Trong đó, cán bộ, công chức là 10.000 người; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo là 39.000 hộ; lao động trong khu công nghiệp là 17.000 người. Hầu hết các nhóm đối tượng được khảo sát có xu hướng chọn phương thức thuê mua NOXH, chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94% số lượng mẫu khảo sát.

nhà ở xã hội mỹ tho

Thuê mua Nhà ở xã hội là gì ? 

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Có thể hiểu đơn giản thuê mua nhà ở xã hội là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% đến 50% giá trị của nhà ở thuê mua; phần còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên chủ đầu tư trong một thời hạn nhất định.

Sau khi hết hạn thuê mua nhà ở xã hội (thường là 05 năm) và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở xã hội đó. 

Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội có bản chất là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Có thể thấy đây là một loại hợp đồng thuê nhưng bị ràng buộc bởi những điều kiện về quyền sở hữu của tài sản sau khi hết thời hạn thuê.

Nếu hết thời hạn thuê mà người thuê quyết định mua thì hợp đồng mua bán được giao kết vào thời điểm người thuê quyết định mua. Cho đến thời điểm hợp đồng mua bán được giao kết, quyền sở hữu đối với tài sản vẫn thuộc về người cho thuê; rủi ro về tài sản vẫn do người cho thuê chịu.

Lợi thế của thuê mua nhà ở xã hội

- Khi hết hạn hợp đồng thuê mua, người thuê có quyền mua hoặc không mua tùy vào nhu cầu. Điều này cũng giống như người thuê có thể ở thử tại NOXH để hiểu rõ tiện ích và đặc điểm của nhà và khu vực sống.

- Giá thuê mua hay mua nhà ở xã hội tương đối thấp do được Nhà nước hỗ trợ nên phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ mới lập gia đình, chưa có nhiều điều kiện kinh tế hay có thu nhập thấp.

- Giá mua nhà sau thời điểm thuê được xác lập tại thời điểm ký HĐ thuê. 

- Số tiền trả hàng tháng cũng khá phù hợp, Hình thức này khá giống mua nhà trả góp (thời hạn tối thiểu là 05 năm), nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích giống chủ sở hữu nhà ở chính thức.

Tuy nhiên, do tâm lý của người dân muốn "mua đứt", an cư lạc nghiệp nên việc cho thuê mua nhà ở xã hội hiện nay không được "mặn mà", và chỉ phù hợp tại các thành phố lớn có số lao động biến động nhiều.

>>> Thuê mua nhà ở xã hội Tiền Giang - Victoria Premium

 Thuê mua nhà ở xã hội Mỹ Tho Victoria Premium

- Thanh toán trước tối đa 50% giá trị nhà ở và ký hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội

-> Số tiền này được xem là số tiền cọc, khi hết thời hạn 5 năm, nếu khách hàng không có nhu cầu mua thì được hoàn lại tiền này.

- Số tiền thuê hàng tháng nhà ở xã hội Mỹ Tho khoảng 5tr-6tr/tháng tùy diện tích căn

-> Số tiền này được kết chuyển thành tiền mua nhà cho khách hàng khi quyết định mua sau 5 năm

- Sau 5 năm ký hợp đồng mua bán và thanh toán số tiền còn lại nếu khách hàng quyết định mua.

- Liên hệ phòng kinh doanh Victoria để được tư vấn chi tiết hơn về chính sách thuê mua.
Hotline: 0964 20 40 40 

Minh Triết 
theo hieuluat

Bài viết khác

NOXH HQC Tân Hương chính thức nhận đăng ký hồ sơ mua nhà

NOXH HQC Tân Hương chính thức nhận đăng ký hồ sơ mua nhà

Sau thành công của dự án nhà ở xã hội Mỹ Tho Victoria Premium, Công ty TNHH quản lý BĐS Victoria bắt tay với "ông trùm" nhà ở xã hội Hoàng Quân triển khai dự án HQC Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang.

Victoria Group đăng ký đầu tư dự án NOXH tại thị xã Gò Công, Tiền Giang

Victoria Group đăng ký đầu tư dự án NOXH tại thị xã Gò Công, Tiền Giang

Công ty TNHH Quản lý BĐS Victoria tham gia đăng ký đầu tư dự án nhà ở xã hội mới nhất tại thị xã Gò Công, Tiền Giang, dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho hơn 2,000 người.

Điều kiện vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Điều kiện vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội ?

Tại khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2015/CP-NĐ (sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP) có quy định về đối tượng và điều kiện được vay vốn ưu đãi thuê mua nhà ở xã hội.

Việt kiều có mua được nhà tại Việt Nam theo luật bất động sản 2024 không

Việt kiều có mua được nhà tại Việt Nam theo luật bất động sản 2024 không ?

Có hơn 5,5 triệu người Việt Nam và thế hệ con cháu làm việc và sinh sống ở nước ngoài, theo khảo sát của Câu lạc bộ BĐS HCM, có tới hơn 3 triệu Việt Kiều có nhu cầu sở hữu nhà đất tại Việt Nam.

Luật nhà ở mới nhất quy định như thế nào về quyền sở hữu nhà đất với người nước ngoài

Luật nhà ở mới nhất quy định như thế nào về quyền sở hữu nhà đất với người nước ngoài?

Luật nhà ở mới nhất 2023 có các quy định cho đối tượng người nước ngoài có nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đây là thành phần khá đặc biệt trong thị trường bất động sản và nhu cầu sở hữu ngày càng tăng trong các năm qua.

Tìm kiếm bất động sản
0964 20 40 40