Tạm ngưng gói 110.000 tỷ và triển khai nhanh gói 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội

Người dân đang háo hức mong chờ 2 gói tín dụng cho nhà ở xã hội được đề xuất trước thềm cuộc họp với chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, phát triển bất động sản bền vững tổ chức ngày 17/2 vừa qua. tuy nhiên mới đây, Bộ Xây Dựng cho biết sẽ tạm ngưng gói 110.000 và triển khai nhanh gói 120.000 tỷ.

Tại hội nghị, Bộ xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng tương đương với gói 30.000 tỷ trước đây, cấp tới các ngân hàng thương mại để cho vay dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hình thức tái cấp vốn.

nhà ở xã hội Mỹ Tho Victoria Premium

Cũng trong hội nghị, Ngân hàng nhà nước công bố gói tín dụng riêng 120.000 tỷ đồng dành cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để khơi nguồn cho nhà ở xã hội. Gói 120.000 tỷ sẽ có lãi suất thấp hơn 1.5% - 2% so với lãi suất cho vay bình quân với người xây dựng và mua nhà.

Tuy nhiên, chiều 2/3 bộ Xây Dựng cho biết sẽ tạm dừng gói tín dụng 110.000 tỷ, với lý do được bà Nguyễn Thị Hồng ( thống đốc NHNN) chia sẻ: nguồn từ tái cấp vốn tức cung ứng tiền với thời gian dài có thể làm giảm tính linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ.

Thay vào đó, Bộ Xây Dựng sẽ phối hợp với NHNN triển khai nhanh gói tín dụng 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, vì theo ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản: “Sử dụng gói tín dụng 120.000 tỷ của Ngân hàng Nhà nước sẽ đơn giản về thủ tục và có nguồn để thực hiện được ngay"

Về gói 120.000 tỷ đồng, chiều 2/3 ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo 4 ngân hàng thương mại triển khai các lộ trình, quy định chung. Theo ông đây là gói vay thương mại nên doanh nghiệp, người mua nhà đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được vay.

Theo Vnexpress

Bài viết khác

8 loại hình căn hộ đang làm mưa làm gió trên thị trường bất sản

8 loại hình căn hộ đang làm mưa làm gió trên thị trường bất sản

Sự phát triển mạnh của thị trường bát động sản căn hộ, ngày càng có nhiều loại hình căn hộ mới được ra đời để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dưới đây là 8 loại ình căn hộ thông dụng trên thi trường hiện nay:

Vì sao 3 điều khoản trong thông tư 06 bị NHNN ngưng thi hành từ 1 9 2023.

Vì sao 3 điều khoản trong thông tư 06 bị NHNN ngưng thi hành từ 1/9/2023.

Tối 23/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chính thức tạm hoãn thực hiện một số quy định hạn chế cho vay trong Thông tư 06 từ ngày 1/9, để tránh gây khó cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Sổ Hồng NOXH có thế chấp vay ngân hàng được không

Sổ Hồng NOXH có thế chấp vay ngân hàng được không?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ từ Nhà Nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà theo quy định của luật nhà ở, vẫn được cấp quyền sử dụng như các loại hình khác, nhiều người dân thắc mắc nhà...

Thuê mua nhà ở xã hội là gi Lợi thế của hình thức thuê mua

Thuê mua nhà ở xã hội là gi? Lợi thế của hình thức thuê mua

Nhà ở xã hội bán là khái niệm không còn xa lạ vói mọi người, tuy nhiên việc phân biệt và hiểu được NOXH bán và thuê mua NOXH không phải ai cũng biết. Vậy thuê mua nhà ở xã hội là gi? có nên thuê mua hay không? 

Nhà ở xã hội: định hướng tốt nhưng điều kiện đã lỗi thời

Nhà ở xã hội: định hướng tốt nhưng điều kiện đã lỗi thời

Nhà xã hội tăng giá gấp đôi sau 5 năm cũng là tín hiệu rất tích cực cho phân khúc nhà ở này, tuy nhiên việc xác định điều kiện thu nhập thấp – điều kiện quan trọng để mua được nhà vẫn như 8 năm trước.

Tìm kiếm bất động sản
0964 20 40 40